7 quy tắc an toàn khi sử dụng xe nâng người Boomlift

Xe nâng người Boomlift là dòng xe có thiết kế chuyên dụng dùng để hỗ trợ nâng hạ con người và hàng hóa lên trên cao. Xe có tính lưu động cao, mạnh mẽ và bền bỉ, cho phép người vận hành tiếp cận và vượt chướng ngại vật để thực hiện các công việc như lắp đặt, sửa chữa, vệ sinh, …

Bởi tính chất làm việc trên cao, người vận hành cần tuân theo các quy tắc sau nhằm đảm bảo quá trình vận hành máy an toàn và suôn sẻ. Vì vậy MaxRent Việt Nam xin được chia sẻ 7 quy tắc an toàn khi sử dụng xe nâng người Boomlift để giúp quý khách hàng nâng cao nhận thức đảm bảo an toàn của bản thân cũng như của mọi người khi vận hành dòng máy boom lift:

1. Trang bị an toàn cho người vận hành

7-quy-tac-an-toan-khi-su-dung-xe-nang-nguoi-boomlift-dieu-01

  • Sử dụng dây khóa an toàn
  • Dùng đồ bảo hộ và mũ bảo hiểm
  • Người vận hành có kinh nghiệm và kĩ năng trong việc vận hành

7-quy-tac-an-toan-khi-su-dung-xe-nang-nguoi-boomlift-dieu-01b

2. Kiểm tra điều kiện nền đất mà xe di chuyển trên

7-quy-tac-an-toan-khi-su-dung-xe-nang-nguoi-boomlift-dieu-02

  • Đảm bảo nền đất nghiêng dưới 5 độ và cứng cáp để thiết bị có thể đứng vững khi vận hành
  • Chiều rộng đường đủ để xe dễ dàng đi qua
  • Không có các bậc lên xuống
  • Không để dây điện chằng chịt trền nền đất nơi xe đi qua để tránh xe bị vướng vào khi di chuyển

3. Kiểm tra tải trọng xe tránh bị quá tải dẫn đến lật xe và bị sụt

Cần kiểm tra tải trọng xe trong bảng thông số kỹ thuật được dán trên xe hoặc tra qua model sản phẩm để đảm quả xe không bị quá tải dẫn đến lật xe hoặc bị sụt.

7-quy-tac-an-toan-khi-su-dung-xe-nang-nguoi-boomlift-dieu-03

4. Kiểm tra điều kiện thời tiết khi làm việc ngoài trời

Thời tiết xấu và bão có thể có gió lớn và sét đánh gây nguy hiểm cho người vận hành. Vì vậy cần kiểm tra điều kiện thời tiết khi cần sử dụng xe boomlift ngoài trời.

7-quy-tac-an-toan-khi-su-dung-xe-nang-nguoi-boomlift-dieu-04

5. Đảm bảo dụng cụ và đồ vật không bị rơi ra khỏi sàn thao tác

Phần giỏ sàn thao tác của dòng xe nâng người thường có thiết dạng khung giỏ, nên sẽ khó tránh khi lên cao và di chuyển, dụng cụ, đồ vật bị rơi ra khỏi sàn và có thể gây thương tích cho người ở bên dưới.

Vì vậy dựa theo yêu cầu của khách hàng, MaxRent quây thêm các miếng tôn cho xe để đảm bảo an toàn cho cả người vận hành và mọi người xung quanh khu vực.

6. Bảo dưỡng, bảo trì thiết bị định kỳ

Các thiết bị máy móc cần được bảo trì bảo dưỡng định kỳ nhằm giữ chúng trong tình trạng tốt nhất. Như vậy thì khi vận hành máy mọi thứ sẽ trơn tru theo kịp tiến độ dự án và đặc biệt là sự an toàn của người vận hành cũng sẽ được đảm bảo.

7-quy-tac-an-toan-khi-su-dung-xe-nang-nguoi-boomlift-dieu-05

7. Khi mở rộng cần, cần kiểm tra xem có chướng ngại vật trên cao nào không tránh va chạm

Dòng xe nâng người Boom lift là một dòng xe nâng người tương đối khó vận hành đòi hỏi người lái được đào tạo bài bản, kỹ lưỡng, có chuyên môn và kinh nghiệm, vững tay lái và hiểu các quy tắc an toàn. Nếu không sẽ rất dễ gây va chạm khi vận hành máy, bản thân người vận hành hay người xung quanh sẽ gặp nguy hiểm.

Bài viết liên quan: 

CÔNG TY TNHH MAXRENT VIỆT NAM chuyên cung cấp  cho thuê các loại thiết bị như: xe nâng người cắt kéo scissor lift, xe nâng người boom lift, xe cẩu chân nhện, xe nâng hàng, máy phát điện; và các loại máy móc xây dựng như: máy khoan đục, máy hút bụi, máy bơm,…

Trả lời